Bất kể bạn mua sắm ở đâu, bạn đều sẽ thấy các chương trình khách hàng thành viên. Đối với một trang web thương mại điện tử lớn, chương trình ưu đãi cho thành viên là một cách để gia tăng mối quan hệ khách hàng và từ đó việc khách quay lại mua hàng sẽ nhiều hơn .

Chương trình khách hàng thành viên

Khách hàng thành viên là gì?

Chương trình khách hàng thành viên 1

Khách hàng thành viên là khách hàng đã sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn và tham gia chính sách thành viên thân thiết sau khi có trải nghiệm tốt với doanh nghiệp. 

Có rất nhiều định nghĩa về khách hàng thành viên dựa trên nhiều yếu tố như giá trị của sản phẩm, số lượng mua, nếu bạn đã từng mua sắm ở Vincom, Lotte, Coopmart v.v. và bạn sử dụng điểm, ưu đãi mỗi khi mua hàng lại từ thẻ thành viên, thì bạn là khách hàng thành viên của họ.

Chương trình khách hàng thành viên là gì?

Chương trình khách hàng thành viên 2

Về cơ bản, chương trình khách hàng thành viên nhằm xây dựng “cầu nối” với khách hàng để họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ nhiều lần. Để đạt được điều này, chương trình hội viên phải tập trung vào việc xây dựng một chiến lược dài hạn và tương tác lâu dài với khách hàng, chứ không phải để tăng doanh số bán hàng trong thời gian ngắn. 

Chương trình khách hàng thành viên bao gồm các chương trình khách hàng thân thiết, chương trình tích điểm , phần thưởng hoặc chương trình khách hàng trung thành.

Lợi ích của những thành viên là gì ?

Chương trình khách hàng thành viên 3

Có nhiều lợi thế khi triển khai chương trình khách hàng thành viên cho các doanh nghiệp nhỏ. 

Đây là chương trình cải thiện mức độ giữ chân khách hàng, nó được hoạt động dựa trên phần thưởng hoặc giảm giá cho các mặt hàng, khiến khách hàng quay lại nhiều lần. 

Xem thêm: Phân loại khách hàng theo thẻ khách hàng

Đem lại cảm xúc thực sự và gắn bó hiểu khách hàng hơn

Chương trình khách hàng thành viên 4

Khách hàng trung thành sẵn sàng chi tiền để mua sản phẩm và dịch vụ, mặc dù họ có nhiều lựa chọn khác. Họ sẽ quay lại mua thêm nhiều hơn 32%. Ngoài ra, họ sẽ chi tiêu nhiều hơn 46% so với những khách hàng khác (theo nghiên cứu của Gallup).

Chương trình khách hàng thành viên luôn hướng tới mục tiêu cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng, truyền tải giá trị thương hiệu cốt lõi đến từng khách hàng. Khi trở thành khách hàng thành viên, người mua sẽ nhận được các đặc quyền riêng dựa trên cấp độ thành viên của họ.  

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn phân loại khách hàng thân thiết

Gia Tăng Doanh Số Mua Hàng Lại

Chính nhờ sự gắn kết tình cảm, hài lòng của khách hàng mà chương trình thành viên có thể tăng tỷ lệ phản hồi của họ lên đến 54%. 

Khách hàng trung thành sẽ ở lại với tỷ lệ mua hàng cao hơn khoảng 67% so với khách hàng mới. Họ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho những công ty thực hiện chính sách khách hàng thành viên tốt và hiệu quả.

Ví dụ: Vào dịp sinh nhật của khách hàng thành viên, họ sẽ nhận được Lời Chúc Mừng Sinh Nhật sớm hơn với ngày sinh nhật từ 3-7 ngày cùng với quà tặng đặc biệt tri ân sự tin tưởng đồng hành của quý khách hàng trong khoảng thời gian vừa qua.

Không chỉ vậy, doanh nghiệp bạn còn gửi quà đến tận nhà trước ngày sinh nhật cùng với brochure giảm giá đặc biệt và thư chúc mừng ký tên tay từ chủ shop. 

Bên cạnh việc họ ưu tiên mua hàng giảm giá, khách hàng sẽ cảm thấy đặc biệt và bất ngờ hơn bao giờ hết.

Trong marketing, nếu bạn chăm sóc và làm khách hàng đủ WOW với dịch vụ thì họ sẽ đi lâu dài với thương hiệu không những thế họ cần rất mở lòng chia sẻ mà không cần bất kì quyền lợi vì họ tin doanh nghiệp và tin chính bạn.

Doanh nghiệp thời trang có thể áp dụng chiến lược này để tăng doanh số lại với Case Study Điển Hình như sau: Bạn có 100 Khách Hàng đã từng mua hàng 1-2 lần và đang là hội viên

Ngày sinh nhật hãy cho nhân viên chăm sóc khách hàng truy cập CRM và gọi điện khách hàng để chúc mừng sinh nhật, sau cuộc gọi hãy gửi thông báo đẩy hoặc email cảm ơn vì sự tin tưởng khách hàng trong thời gian qua cùng với quà tặng

Hãy gửi đến nhà khách hàng một phong bì quà

Áp dụng chiến lược OAO để bạn có thể chúc mừng sinh nhật, gửi tặng brochure đặc biệt với coupon 5,000,000 đồng hoặc Ưu Đãi Set Đồ đặc biệt với giá trả liền trong 3 ngày chỉ 50%, miễn phí giao tất cả sản phẩm đến khách hàng

Mỗi đơn hàng phát sinh bạn thu về 3,000,000 đồng với tỉ lệ 30-40% bạn đã gia tăng doanh số khoảng 100,000,000 đồng với 1 việc rất đơn giản là chăm sóc khách hàng trước khi sinh nhật họ diễn ra

Chiến lược thương hiệu

Chương trình khách hàng thành viên 5

Với chính sách khách hàng thân thiết, các công ty sẽ tăng lượng khách hàng bằng cách khuyến khích các thành viên giới thiệu bạn bè, gia đình đến tham gia chương trình. Qua đó hội viên sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi giới thiệu thành công thành viên mới.

Ngoài ra, cung cấp phản hồi là một cách hiệu quả để xây dựng lòng tin với các khách hàng khác bằng cách khuyến khích khách hàng viết đánh giá sản phẩm. 

Các công ty cũng có thể khuyến khích khách hàng chia sẻ cảm xúc của họ vào dịp tri ân khiến họ cảm thấy hài lòng khi gắn bó với chương trình khách hàng thành viên.

Chiến lược xây dựng chương trình khách hàng thành viên

Chương trình khách hàng thành viên 6

Tùy theo mục tiêu xây dựng của chương trình mà các công ty đưa ra các chính sách dịch vụ khách hàng khác nhau. 

Chương trình khách hàng trung thành giúp các công ty đảm bảo rằng khách hàng của họ luôn được tôn trọng và chăm sóc. Đó là một chiến lược để giữ chân khách hàng, duy trì hoạt động kinh doanh và mở rộng tiềm kiếm thêm nhiều khách hàng.

Gửi cho khách Ưu Đãi theo sở thích mua hàng

Chương trình khách hàng thành viên 7

Đây có lẽ là ý tưởng phổ biến, dễ nhất nhưng hiệu quả nhất để xây dựng mối quan hệ với khách hàng sau dịch vụ. 

Khách hàng nhận được điểm thưởng sau khi mua hàng hoặc nhận được các voucher giảm giá cho những lần mua hàng tiếp theo. 

Đồng thời, khách hàng có thể theo dõi điểm thưởng của mình thông qua thẻ, tài khoản trực tuyến hoặc ứng dụng di động. Chính vì trải nghiệm hoàn hảo này mà chiến lược lấy điểm tích lũy rất phổ biến trên các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, chuỗi cà phê Highland, The Coffee House, v.v.

Chương trình thành viên thân thiết

Chương trình khách hàng thành viên 8

Mỗi hạng mức thành viên sẽ được nhận các ưu đãi, quà tặng đặc biệt. 

Ví dụ: Chương trình Beauty Squad của hãng mỹ phẩm E.L.F. Dựa trên số điểm thưởng mà khách hàng nhận được, nhãn hàng đã quy định mức điểm và chia thành 3 nhóm: Extra, Epic và Icon. Khách hàng đạt được thứ hạng biểu tượng nếu họ được thưởng hơn 400 điểm trong một năm.

Hạng mức thành viên là chương trình được doanh nghiệp đưa ra quy chế riêng cho từng cấp bậc thành viên. Trong đó, mỗi thứ hạng sẽ bao gồm ưu đãi, tính năng, quà tặng hết sức đặc biệt. Vì vậy mà khách hàng phải thực hiện các “nhiệm vụ” để đạt được những cấp bậc đó. 

  • Thành viên: Cấp độ được tự động áp dụng cho tất cả người dùng là khách hàng mới.
  • Mức Bạc: Hoàn thành 3 đơn hàng hoặc chi tiêu 3.000.000 VND trong 6 tháng.
  • Cấp độ Vàng: Hoàn thành 75 đơn hàng hoặc chi 5.000.000 VND trong 6 tháng.
  • Kim cương – Hoàn thành 75 đơn hàng hoặc chi tiêu 20.000.000 VND trong 6 tháng.

Khách hàng đạt thứ hạng càng cao thì càng có nhiều ưu đãi hấp dẫn như Voucher mua sắm; Ưu đãi vào ngày sinh nhật; Ưu đãi duy trì thứ hạng và ưu tiên nhận chiết khấu giảm giá,…

Tóm lại, việc tạo ra một chương trình khách hàng thành viên không chỉ giúp khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn và tạo ấn tượng tốt mà còn khuyến khích họ mua nhiều hơn để tích điểm và nhận được nhiều khuyến mãi.